Quy định mới về Visa làm việc cho các du học sinh

43
1880

Chính phủ Hàn Quốc sẽ trợ giúp các sinh viên nước ngoài du học ở Hàn Quốc có kỹ năng nghề được cấp chứng chỉ có thể định cư ở đây và tìm việc làm. Tạp chí Korea Times nhận xét đây là một động thái với mục đích giảm thiểu tình trạng thiếu hụt nhân lực trong ngành chế tạo vốn có nhu cầu cao về nhân lực.

Quy định nới lỏng Visa của chính phủ Hàn Quốc

Theo thông báo gần đây của Trung tâm Công nghiệp Ppuri Quốc gia Hàn Quốc (KPIC) thuộc Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng, những du học sinh nước ngoài có tay nghề và muốn tìm kiếm việc làm trong các ngành công nghiệp của Hàn Quốc sẽ được hỗ trợ về thị thực bắt đầu từ tháng này. Như vậy, visa du học D-2 sẽ được chuyển thành visa lao động nước ngoài chuyên nghiệp E-7. Điều này sẽ mang đến rất nhiều quyền lợi cho các bạn đang du học vừa học vừa làm tại Hàn Quốc.

Xem thêm: Tuổi trẻ nên đi xuất khẩu hay du học vừa học vừa làm ở Hàn Quốc?

                 Những bí quyết du học Hàn Quốc vừa học vừa làm nên biết

                 Giải đáp thắc mắc về chương trình du học Hàn Quốc vừa học vừa làm

Ông Chai Chang-ok thuộc Trung tâm cho biết: “Quy định mới này nhằm thu hút công nhân tay nghề cao vào lĩnh vực công nghiệp chế tạo”.

Các trường Đại học có ngành nghề được ưu tiên nới lỏng Visa

Từ “Ppuri” có nghĩa là “gốc rễ” trong tiếng Hàn, ngành công nghiệp “Ppuri” bao gồm các lĩnh vực đòi hỏi những kỹ năng như đúc, hàn, ép, tạo hình kim loại, xử lý nhiệt và xử lý bề mặt.

Ứng viên phải là du học sinh một trong 8 trường đào tạo về những kỹ năng trên. Bao gồm Đại học Keimyung ở Daegu, Đại học Chosun ở Gwangju, Cao đẳng Khoa học và Công nghệ Chosun ở Gwangju, Cao đẳng Koje ở đảo Geoje, Cao đẳng Công nghệ Jeonju ở Jeonju (tỉnh Bắc Jeolla), Cao đẳng Kunjang ở Gunsan (tỉnh Bắc Jeolla), Cao đẳng Công nghệ Inha ở Incheon và Cao đẳng Motor Ajou ở Boryeong (tỉnh Nam Chungcheong).

Hiện có khoảng 123 du học sinh quốc tế đang học tập trong các trường này và 25 sinh viên sẽ tốt nghiệp vào tháng tới sẽ là lớp đầu tiên nhận lợi thế từ quy định nới lỏng visa.

Trung tâm KPIC sẽ nhận đơn cho tới thứ 6 và sẽ kiểm tra tay nghề của ứng viên cho đến cuối tháng. Qua đó cũng kiểm tra ứng viên bằng một bài kiểm tra viết và bài phỏng vấn bằng tiếng Hàn. Các ứng viên được chấp nhận có thể đăng ký với Bộ Tư pháp Hàn Quốc để đổi thị thực.

Theo tạp chí Korea Times, thông thường quy định để có visa E-7 rất nghiêm ngặt, tính tới tháng 11 năm ngoái, trong tổng số 1.16 triệu người nước ngoài sống tại Hàn Quốc chỉ khoảng 1.8% là sở hữu visa E-7.

Tình hình việc làm trong ngành chế tạo ở Hàn Quốc

Tuy nhiên hiện nay chính phủ Hàn Quốc đang nới lỏng quy định về visa làm việc do số người Hàn Quốc muốn làm việc trong lĩnh vực chế tạo đang giảm dần. Trong khi ngành công nghiệp chế tạo luôn không đủ nhân lực.

Để giảm thiểu tình trạng này, vào năm 2003, chính phủ Hàn Quốc đưa ra chương trình cấp phép việc làm dành cho lao động nước ngoài (EPS). Theo đó, có gần 300.000 công nhân từ Mông Cổ, Việt Nam, Philippines và các quốc gia khác đã tới Hàn Quốc thông qua chương trình EPS và làm việc trong các lĩnh vực chế tạo. Đa số những công nhân này về nước khi visa hết hạn.

Xem thêm: Những lý do khiến bạn bị trượt Visa du học tại Hàn Quốc

Nói thêm về quy định ưu tiên visa lao động, một công chức của Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết: “Hàn Quốc muốn làm tăng thêm số lượng lao động ngành chế tạo bằng cách trợ giúp bồi dưỡng nhân lực lành nghề người nước ngoài và có những công ty tuyển dụng những công nhân này”.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận
Please enter your name here