Tuổi trẻ nên đi xuất khẩu hay du học vừa học vừa làm ở Hàn Quốc?

0
5415
Đi du học vừa học vừa làm ở Hàn Quốc
Đi du học vừa học vừa làm ở Hàn Quốc

Hàn Quốc là điểm dừng chân lý tưởng cho học sinh cũng như người lao động bởi mức lương của người lao động tại Hàn lên đến 100 triệu đồng một năm và là nơi nâng cao kiến thức thực tiễn cho những sinh viên quốc tế.

Hàn Quốc – một con rồng của châu Á, một quốc gia công nghiệp và là đất nước có nền giáo dục xếp top thế giới. Chính vì vậy đây là điểm dừng chân lý tưởng cho học sinh cũng như người lao động Việt Nam. Với mức lương hàng trăm triệu đồng một năm, nhiều sinh viên luôn trăn trở với câu hỏi tuổi trẻ nên đi xuất khẩu hay đi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm?

Bài viết liên quan:

Nên đi xuất khẩu hay du học vừa học vừa làm ở Hàn Quốc
Nên đi xuất khẩu hay du học vừa học vừa làm ở Hàn Quốc?

Du học Hàn Quốc – Cơ hội vừa học vừa làm ở Hàn Quốc

Với chương trình du học vừa học vừa làm ở Hàn Quốc của Trung tâm tư vấn du học HALO, học viên sẽ có cơ hội vừa học vừa làm với thời gian làm thêm từ 4-6 giờ/ngày, sinh viên có thể thu nhập từ 5-10$/giờ. Hơn nữa, trong những kỳ nghỉ các bạn sinh viên có thể làm 8 giờ/ngày. Mức thu nhập 1 năm của sinh viên du học vừa học vừa làm ở Hàn Quốc là 400-500 triệu VNĐ. Số tiền đó đủ để trang trải chi phí học tập cũng như sinh hoạt của du học sinh.

Thu nhập trên so với thu nhập của những người đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc phổ thông (Visa E-9) cao hơn. Ngoài ra những người đi xuất khẩu lao động sẽ không được tự do về mặt thời gian, công việc không phù hợp, thậm chí làm việc quá sức, không được nghỉ ngơi trong thời gian dài… Vì vậy, yêu cầu đầu tiên của người đi xuất khẩu lao động này là phải có sức khỏe tốt, chịu được áp lực công việc. Đôi khi họ cũng phải lao động trong môi trường không an toàn với mức lương thấp.

Đi xuất khẩu hay du học vừa học vừa làm ở Hàn Quốc?

Với những nhược điểm của chương trình xuất khẩu lao động bạn đã dần xác định được con đường cho tương lai của mình.

Với những người lao động phổ thông, họ chỉ được phép làm việc ở Hàn Quốc đúng thời hạn trong hợp đồng. Đây là một hạn chế vô cùng khó khăn cho họ, công việc đang ổn định thì hết hạn hợp đồng và phải về nước. Và đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng công nhân trốn ra ngoài làm việc và sinh sống bất hợp pháp.

Với những bạn du học sinh đi du học vừa học vừa làm ở Hàn Quốc, thời gian du học sẽ là 4-6 năm tùy vào chương trình của mỗi người. Sau khi hoàn thành việc du học vừa học vừa làm ở Hàn Quốc, các bạn sẽ được gia hạn thêm visa nếu ký kết hợp đồng làm việc tại Hàn. Và những du học sinh du học vừa học vừa làm ở Hàn Quốc sẽ có cơ hội rất lớn được cấp visa cư trú dài hạn tại Hàn Quốc. Đó là điều khác biệt với những người lao động đi xuất khẩu.

>> Đi du học vừa học vừa làm có dễ không?

Vì sao lại chọn du học vừa học vừa là ở Hàn Quốc?

Đi du học vừa học vừa làm ở Hàn Quốc khiến nhiều người lo ngại bởi chi phí du học Hàn Quốc 2017 là không nhỏ. Nhưng đó chỉ là chi phí cho năm đầu tiên bạn du học vừa học vừa làm tại Hàn Quốc, với những năm sau đó khi kỹ năng tiếng Hàn của bạn khá hơn, hòa nhập được với cuộc sống xa nhà sinh viên hoàn toàn có thể kiếm được một công việc làm thêm để có thu nhập.

Du học vừa học vừa làm ở Hàn Quốc – Tại sao không?

Hơn nữa, với 4 năm du học vừa học vừa làm ở Hàn Quốc các bạn sẽ được tiếp thu những kiến thức về khoa học kỹ thuật tiên tiến, những kiến thức vô cùng quan trọng cho tương lai. Còn với những lao động, họ chỉ có cái nghề trong tay. Vì vậy con đường thành công của du học sinh sẽ cao hơn so với người lao động tại Hàn Quốc.

Những lợi ích của du học vừa học vừa làm ở Hàn Quốc

Làm việc hợp pháp

Sau 6 tháng du học vừa học vừa làm ở Hàn Quốc, du học sinh có thể bắt đầu đi làm thêm. Những công việc làm thêm phổ biến là bồi bàn, rửa bát, phiên dịch, dạy tiếng Việt cho người Hàn… mỗi công việc khác nhau thì mức thu nhập cũng khác nhau. Một lưu ý khi đi du học vừa học vừa làm ở Hàn Quốc là bạn phải có giấy phép của chính phủ và giấy bảo lãnh của nhà trường. Về phần giấy cấp phép của chính phủ bạn có thể nhờ nhà trường xin giúp, nếu như bạn đi làm chui thì hãy cẩn thận vì bạn sẽ bị trục xuất về nước nếu bị bắt.

Công việc và thu nhập cao

Đặc điểm chung của những quốc gia phát triển là dân số già, khan hiếm người lao động nên cơ hội việc làm cho những du học sinh trẻ là rất cao, nhưng công việc cũng phải theo trình độ. Sinh viên tiếng Hàn không tốt thì làm dọn dẹp, bồi bàn, rửa bát và khá hơn là phiên dịch, dạy tiếng Việt, cộng tác viên du lịch… Những mức lương của mỗi việc có thể là 6$, 8$ thậm chí 11$/giờ tùy vào khả năng tiếng Hàn của bạn. Với những bạn thích nấu ăn có thể xin vào làm phụ bếp tại các nhà hàng của người Việt. Nhiều bạn thành tạo về máy tính thì có thể nhận đánh văn bản, công việc văn phòng…

Học được những thói quen tốt

Khi đi du học vừa học vừa làm ở Hàn Quốc bạn sẽ được học những nét văn hóa độc đáo, những cách làm việc vô cùng sáng tạo, văn minh. Bạn sẽ nghiêm túc hơn trong cách ăn mặc, được học cách tự lập đứng vững trên đôi chân của mình. Tính tự giác, độc lập là những tính cách giúp ích cho bạn khá nhiều trên con đường học tập tại Hàn Quốc. Bên cạnh đó, các bạn cũng sẽ biết được cách chi tiêu sao cho hợp lý với những đồng tiền mình kiếm ra.

Du học Hàn Quốc cần điều kiện gì?

Điều kiện để du học Hàn Quốc không quá khó. Bạn chỉ cần đáp ứng được những điều kiện dưới đây là có thể đi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm.

  • Tốt nghiệp trung học phổ thông (không quá 3 năm)
  • Tuổi từ 18-25
  • Có chứng chỉ tiếng Hàn Topik 3 là một lợi thế

>> Những khác biệt khi lựa chọn du học tại Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc bao nhiêu tiền?

Vấn đề chi phí là vấn đề mà phụ huynh cũng như du học sinh đi du học vừa học vừa làm ờ Hàn Quốc quan tâm nhất. Nhưng các bạn hãy yên tâm bởi chi phí du học Hàn Quốc so với các quốc gia khác như Nhật, Anh, Pháp, Mỹ, Úc thấp hơn. Với sự phát triển của nền giáo dục, những đầu tư cải cách về cơ sở hạ tầng nhằm giúp các bạn du học sinh được học tập trong môi trường hiện đại nhất. Sau đây là một số chi phí du học Hàn Quốc cho các bạn tham khảo.

  • Phí nhập học 50-150$
  • Phí đào tạo ngoại ngữ: 800$
  • Phí sinh hoạt tại Hàn Quốc (thuê nhà, Internet, thức ăn, điện nước…): 1.000 $/tháng
  • Phí học tập: 3.500$/năm
  • Chứng minh tài chính 10.000$ trong tài khoản (rút dần khi sang Hàn Quốc)

HALO tin rằng tới đây bạn đã có câu trả lời riêng cho mình về: Tuổi trẻ nên đi xuất khẩu hay du học vừa học vừa làm ở Hàn Quốc? HALO hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn đưa ra quyết định chính xác cho cuộc sống của mình.

Chúc các bạn thành công!

-Ngộ Ngọt-