Kinh nghiệm chuẩn bị và thi chứng chỉ TOPIK

0
2375
kinh-nghiem-thi-chung-chi-topik-tieng-han-quoc-te

TOPIK-chứng chỉ năng lực tiếng Hàn chính là kết quả phản ánh được nỗ lực cố gắng của bạn trong việc học tiếng Hàn Quốc. Có được chứng chỉ TOPIK cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ giảm được thời gian học tiếng nếu bạn có mong muốn du học Hàn Quốc hoặc sẽ là tiền đề để bạn có thể tìm được một công việc có mức lương cao tại các công ty, doanh nghiệp của Hàn Quốc tại Việt Nam.

“Làm thế nào để có được một kết quả thi TOPIK tốt nhất?” luôn là điều trăn trở của rất nhiều bạn trẻ đang chuẩn bị thi TOPIK. Trong bài viết dưới đây, Trung tâm tư vấn du học HALO xin chia sẻ một số kinh nghiệm hữu ích cho việc chuẩn bị trước khi thi và trong lúc làm bài thi chứng chỉ TOPIK.

Xem thêm: Học ngôn ngữ Hàn Quốc ra làm gì ?

                Giáo trình tiếng Hàn dành cho người tự học

Chuẩn bị trước khi thi

Cố gắng ôn thi TOPIK

Việc ôn thi chủ yếu là rèn luyện những kỹ năng, từ vựng ngữ pháp trên nền tảng kiến thức mà bạn đã học được. Bạn dành thời gian để ôn luyện các kiến thức cũ, học thêm những cấu trúc ngữ pháp, từ vựng càng nhiều, kiến thức mà bạn nắm càng vững. Lúc đó, khả năng giành được kết quả cao trong kì thi của bạn sẽ cao hơn.

Xác định mục tiêu trước khi thi

Bạn cũng nên tự đặt ra cho mình một mục tiêu trước khi ôn thi và trước khi vào phòng thi. Có được một mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ có thêm động lực để phấn đấu.

Chú ý cấu trúc ngữ pháp tiếng Hàn và từ vựng

Ngữ pháp và từ vựng luôn là một phần quan trọng, bạn nắm càng rõ kiến thức về tư vựng, cấu trúc ngữ pháp, bạn sẽ càng tự tin hơn. Có được một vốn từ vựng khá khá, bạn sẽ dễ dàng hiểu những câu hỏi và giúp cho việc học ngữ pháp của bạn dễ dàng hơn. Khi đó, những câu hỏi trong đề thi TOPIK sẽ không còn là khó khăn quá lớn với bạn.

Trong khi làm bài thi

Nguyên tắc làm bài thi

Giống như tất cả những kì thi trước đây của bạn ở các cấp THPT, nguyên tắc làm bài luôn là làm các câu từ dễ đến khó. Trong khi thi TOPIK, mỗi một câu sẽ chỉ có khoảng 1 phút để bạn hoàn thành.

Tính phân loại của bài thi TOPIK rất cao, với TOPIK cấp 3, bạn cần làm khoảng hơn ½ bài thi và với cấp cao nhất là cấp 6, bạn sẽ cần làm hết tất cả bài thi. Vì thế, bạn xác định mình sẽ cố gắng để đạt được cấp nào, thì hãy tập trụng làm số câu càn thiết để đạt được cấp đó.

Ví dụ: Bạn đặt ra chỉ tiêu sẽ đạt TOPIK cấp 3, bạn chỉ cần tập trung làm khoảng 35 câu, phần thời gian sau khi làm xong các câu đó thì bạn có thể dùng để giải quyết các câu còn lại.

Đọc đề và phân bổ thời gian

Trước khi bắt đầu làm bài thi, hãy đọc lướt qua toàn bộ đề thi. Đánh giá chung về đề thi, xác định những câu mà bạn có thể làm được sau đó phân bổ thời gian thật hợp lý. Thời gian không quá nhiều nên hãy tập trung làm những câu dễ trước. Làm như vậy, bạn vừa tiết kiệm được thời gian làm bài, vừa tạo tâm lí thỏa mái cho việc làm bài.

Điều đầu tiên khi làm bài thi là bạn cần đọc kỹ đề và chú ý tới những điều kiện hay yêu cầu của câu hỏi bởi đôi khi, bạn có thể bị nhầm lẫn không đáng có.

Kinh nghiệm làm phần nghe và đọc-hiểu

Đoạn Audio phần nghe sẽ được chạy liên tục, bạn sẽ không có nhiều thời gian để suy nghĩ đáp án như phần đọc. Vì thế, nếu bạn nghe được phần nào thì hãy đánh dấu luôn đáp án của phần đó, những phần không nghe được bạn nên bỏ qua để tập trung cho câu tiếp theo. Tránh suy nghĩ thêm vào những câu đó, nếu không, bạn sẽ mất tập trung và vô tình tự tạo áp lực cho mình.

Bài đọc-hiểu sẽ có nhiều thời gian hơn cho bạn suy nghĩ, tuy nhiên bạn không cần hiểu hết cả đoạn văn bản đó, bạn chỉ cần tập trung vào những nội dụng chính. Nếu gặp những từ mới mà mình chưa biết, bạn có thể phán đoán nghĩa bằng cách đọc những câu có liên quan đến từ đó.

Phần đọc hiểu cũng thường hay có những câu hỏi đánh lừa suy nghĩ của thí sinh. Vì thế, hãy đọc thật kĩ câu hỏi để có được những điểm số quan trọng và đôi khi, bạn cũng nên áp dụng đến phương pháp loại trừ để tìm được đáp án đúng.

Chúc các bạn thành công và đạt được kết quả cao trong kì thi TOPIK của mình.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận
Please enter your name here