Nét văn hóa đặc trưng vào dịp Tết của người Hàn Quốc

0
2942

Trong ngày Tết, người dân Hàn Quốc thường đốt những thanh tre và treo một chiếc xẻng phía ngoài cùng những ước muốn năm mới đầy may mắn.

Cũng như Việt Nam và Trung Quốc, Hàn Quốc cũng chào đón năm mới âm lịch. Tết con gà năm nay, người Hàn Quốc có 3 ngày nghỉ. Hầu như người dân đều trở về quê hương để đoàn tụ với gia đình, ăn các món ăn ngon và chơi nhiều trò chơi dân gian đa dạng. Cũng trong ngày này, người dân xứ sở kim chi có những phong tục truyền thống rất đặc trưng để cầu may mắn.

Trong buổi tối cuối cùng của năm cũ, người Hàn Quốc thường tắm nước nóng để “tẩy trần”. Họ cũng dọn dẹp và trang trí nhà cửa với những màu sắc sặc sỡ. Đặc biệt, người Hàn thường đốt những thanh tre nhỏ trước thềm năm mới. Tập tục này nhằm xua tan ma quỷ. Bởi người Hàn Quốc cho rằng việc đốt những thanh tre sẽ làm cho ma quỷ không dám lại gần.

Người dân Hàn Quốc thường treo một vật dụng giống xẻng bên ngoài nhà vào những ngày Tết.

Thế nhưng, đó chưa phải là truyền thống đặc biệt nhất của người Hàn Quốc trong dịp Tết. Những ai có cơ hội tới Hàn Quốc dịp này chắc hẳn sẽ được thấy mỗi gia đình đều treo một đồ vật làm từ tre nứa ngoài cửa hoặc trong phòng. Đây là một trong các tục lệ đặc biệt vào ngày Tết của người Hàn Quốc được lưu giữ trong hàng trăm năm qua.

Đồ vật đó mang tên Bok jori, cái sàng gạo có hình giống một cái xẻng.

Chúng được treo trên góc phòng, tường hay treo ngoài cửa trong dịp đầu năm. Bok jori thường được trang trí với những sợi dây đầy màu sắc, kẹo và đồng xu đặt ở trong. Bok Jori được cho là mang lại may mắn và phúc lộc cho gia đình trong năm mới, đồng thời xua đuổi những điều xui xẻo. Chữ Bok trong tiếng Hàn Quốc có nghĩa là may mắn. Bok Jori được cho là mang lại may mắn và phúc lộc cho gia đình trong năm mới, đồng thời xua đuổi những điều xui xẻo

Bok jori được người nông dân Hàn Quốc xưa dùng để sàng và vo gạo, loại bỏ rơm rạ và đá nhỏ. Ngày xưa, nông dân Hàn quốc treo Bok jori vào những ngày năm mới với ước muốn một vụ mùa bội thu.

Hiện nay, Bok jori mang rất nhiều ý nghĩa tốt lành cho người dân Hàn Quốc. Không những được treo vào những ngày Tết, nó thường được dùng làm món quà cho các doanh nhân khởi nghiệp. Đây cũng là quà tặng tân gia, hay đồ trang trí trên ô tô được nhiều người lựa chọn.

Khách du lịch nước ngoài cũng có thể dễ dàng mua Bok jori về làm quà lưu niệm. Bởi rất nhiều nhà máy sản xuất Bok jori như một mòn đồ quảng bá văn hóa Hàn quốc. Bok jori còn được dùng làm quà tặng cho các doanh nhân khởi nghiệp, món quà tân gia, thậm chí đồ trang trí trên ôtô

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận
Please enter your name here