Home Khám phá Hàn Quốc Mối quan hệ giữa tiền bối và hậu bối ở Hàn Quốc

Mối quan hệ giữa tiền bối và hậu bối ở Hàn Quốc

by HALO

Mối quan hệ giữa tiền bối và hậu bối ở Hàn Quốc rất được coi trọng và họ có những văn hóa ứng xử riêng cho mối quan hệ này.

Tiền bối (선배) chỉ những người học cao hơn, vào trường, lớp, công ty, nơi làm việc sớm hơn hậu bối (후배) là người học thấp hơn, vào làm việc sau hơn. Hậu bối phải kính trọng và lễ phép với tiền bối… đó là những văn hóa cho mối quan hệ giữa mọi người với nhau. Dưới đây là những văn hóa ứng xử giữa tiền bối và hậu bối của người Hàn Quốc.

Các món ăn Hàn Quốc dễ làm

Cách nấu canh rong biển Hàn Quốc

Tiền bối và hậu bối không quan trọng độ tuổi

Ở Việt Nam có khái niệm anh, chị khóa trên khóa dưới nhưng dựa vào độ tuổi để phân biệt, những người ít tuổi hơn phải cư xử lễ phép với người nhiều tuổi hơn. Nhưng ở Hàn Quốc lại không như vậy, những người có kinh nghiệm hơn hoặc vào làm việc sớm hơn mặc dù nhỏ tuổi hơn nhưng vẫn được gọi là tiền bối. Người hậu bối dù lớn tuổi hơn nhưng vẫn phải cúi chào và cư xử đúng mực. Đó là một nét văn hóa Hàn Quốc riêng biệt được gọi là mối quan hệ xã hội.

Trách nhiệm và nghĩa vụ của tiền bối – hậu bối

Tiền bối không chỉ có việc ngồi ra lệnh cho hậu bối mà còn phải cư xử cho giống đàn anh, có trách nhiệm giúp đỡ và bảo ban hậu bối vào sau. Khi ra ngoài ăn uống thì tiền bối cũng là người sẽ phải chi trả các bữa ăn cho hậu bối. Đối với trong trường học, sau khi tốt nghiệp thì tiền bối sẽ là người hướng dẫn định hướng và giới thiệu việc làm cho hậu bối.

Hậu bối thì phải luôn lễ phép với hậu bối, gặp thì phải cúi đầu chào và phải nghe lời sai bảo và khuyên răn của tiền bối. Việc cư xử lễ phép đối với tiền bối cũng là một trong những chuẩn mực để đánh giá đạo đức của con người trong xã hội Hàn Quốc.

Tích cực và tiêu cực trong mối quan hệ tiền bối – hậu bối

Tích cực: Tạo nên một tập thể đoàn kết và vững mạnh

Người tiền bối là người đi trước có nhiều kinh nghiệm và kiến thức hơn người đi sau là hậu bối nên vì thế mà tập thể đó sẽ phát triển và đoàn kết. Nếu tiền bối luôn làm việc độc lập và giấu mọi kinh nghiệm không cho hậu bối biết thì hậu bối sẽ không thể theo kịp tiền bối và phát triển tốt được mà tập thể đó sẽ bị tụt lùi, không đoàn kết. Tiền bối cũng là người dạy hậu bối về cách ứng xử trong xã hội.

Tiêu cực: Ma mới bắt nạt ma cũ

Vì tiền bối là cấp trên nên sẽ có quyền sai bảo hậu bối là cấp dưới, từ đó dẫn đến tình trạng tiền bối bắt nạt, sai bảo hậu bối những thứ vô lý. Hậu bối dù không muốn nhưng cũng phải ngậm ngùi làm theo mà không dám kêu ca nửa lời.

Nếu bạn là một du học sinh Hàn Quốc đang đi du học Hàn Quốc thì nên chú ý điều này để tránh rắc rối xảy ra đối với mình. Tuy nhiên bạn là người nước ngoài thì người Hàn Quốc cũng sẽ hiểu và không bắt bẻ bạn nhiều.

Bạn đang theo dõi bài viết:

  • Mối quan hệ giữa tiền bối và hậu bối ở Hàn Quốc

Bài viết liên quan

Leave a Comment

Giới Thiệu

HALO hoạt động chính trong các lĩnh vực như tư vấn du học, đào tạo ngoại ngữ, xin Visa, cung cấp nhân sự chất lượng cho các tổ chức essay writing trong nước và quốc tế. Đội ngũ nhân viên trẻ trung, năng động có nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt huyết và kiến thức chuyên sâu.

Bài viết mới nhất

Công ty tư vấn du học uy tín Halo Education

messenger Messenger zalo Zalo call Gọi ngay