Kinh nghiệm học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

0
6056
kinh nghiệm học tiếng Hàn duhochanquochalo

Có không ít những phương pháp học tiếng Hàn khác nhau, nếu bạn không tìm được phương pháp học phù hợp với bản thân mình thì khó mà chinh phục ngoại ngữ này.

Mỗi người sẽ có một phương pháp học khác nhau tùy thuộc vào điều kiện và trình độ. Nếu bạn tìm đúng hướng ngay từ những vấn đề cơ bản sẽ giúp ta học hiệu quả hơn. Với những ai chưa tìm được hướng đi cho mình, bài viết sau đây của Trung tâm tư vấn du học HALO sẻ mang đến cho bạn một số kinh nghiệm về việc học tiếng Hàn dành cho những người mới bắt đầu.

Xem thêm: Cùng học tiếng Hàn qua giáo trình Seoul

Học từ bảng chữ cái, cách viết cùng cách phát âm

kinh nghiệm học tiếng Hàn duhochanquochaloBảng chữ cái luôn là vấn để cơ bản quan trọng nhất khi bắt đầu học bất cứ ngôn ngữ nào. Tiếng Hàn cũng không ngoại lệ.

Nếu bạn muốn chinh phục ngoại ngữ nàu hãy tập trung học bảng chữ cái trước tiên, thuộc mặt chữ cùng cách viết và phát âm của chúng. Bắt đầu từ những nguyên âm và phụ âm đơn giản. Bạn có thể sử dụng cách viết các nguyên âm và phụ âm lên những tờ giấy. Mặt trái là cách viết, mặt phải là cách viết kèm theo cách phát âm của từ đó. Bạn úp mặt phải xuống, sau đó nhìn vào mặt trái của tờ giấy và nhớ ra cách đọc của nó. Làm liên tục cho tới khi bạn học thuộc hết bảng chữ cái tiếng Hàn. Nếu bạn áp dụng đúng các bước của phương pháp này chắc chắn học khá nhanh và dễ dàng.

Đặc biệt hãy chú ý tới cách phát âm bởi mục đích lớn nhất trong việc học tiếng Hàn của bạn vẫn là giao tiếp. Bạn phát âm đúng thì mới có thể diễn đạt được nội dung của mình cho người đối diện. Hơn nữa, việc phát âm đúng cũng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc nghe người đối diện đang nói gì.

Việc phát âm luôn là điểm yếu của phần lớn những người học tiếng Hàn. Vì thế, hãy chú trọng vào phần này, khi học tốt phần này sẽ là tiền đề giúp bạn tránh được những lỗi sai khó sửa về sau.

Học từ vựng và cách sử dụng

Học từ vựng

Ngay sau khi học xong bảng chữ cái, bạn hãy bắt đầu học đến từ vựng, bạn có thể học từ vựng ở mọi thời điểm khác nhau. Tuy nhiên hãy học từ vựng theo các chủ đề, bắt đầu từ những chủ đề bạn yêu thích hoặc chủ đề ta cảm thấy quen thuộc với mình nhất. Điều này sẽ giúp bạn thấy thích thú với việc học tiếng Hàn hơn.

Trước tiên bạn hãy thử với những chủ đề như gia đình, đồ dùng học tập, vật dụng trong nhà… đây là những chủ đề có liên quan tới cuộc sống hàng ngày nhất. Do đó, bạn sẽ cần sử dụng đến chúng thường xuyên.

Bạn có thể học tiếng Hàn theo các chủ đề tại đây.

Hãy có một kế hoạch học tập từ vựng thật hợp lý tùy thuộc vào khả năng của bản thân, cố gắng nắm bắt từ vựng thật tốt. Một mẹo nhỏ là bạn hãy chuẩn bị cho mình một cuốn từ điển nhỏ cùng cuốn sổ tay ghi chép. Bất cứ từ nào mà bạn chưa biết hãy tra cứu ngay lập tức và ghi chú lại vào cuốn sổ tay nếu cảm thấy cần thiết. Đồng thời chú ý cách viết của các từ này bởi bạn có thể viết nhầm nó thành một từ gần giống như thế nhưng nghĩa hoàn toàn khác biệt.

Bên cạnh đó, đừng quên việc ôn tập từ vựng thường xuyên, càng ôn tập từ vựng nhiều lần, bạn càng nhớ được lâu. Khi đã có được một vốn từ vựng  theo cách này, việc học ngữ pháp cùng khả năng viết của bạn cũng sẽ được nâng cao. Qua đó, bạn cũng sẽ học được tính cẩn thận trong việc tạo thói quen viết và trình bày.

Sử dụng tiếng Hàn thường xuyên

kinh nghiệm học tiếng Hàn duhochanquochaloViệc sử dụng các từ vựng một cách thưởng xuyên sẽ giúp bạn nhớ đến các từ này lâu hơn. Bạn có thể tìm một người bạn để học cùng với mình. Ngay khi vừa học xong một chủ đề nào đó, cả hai hãy cùng áp dụng những từ đó vào những cuộc nói chuyện hoặc có thể sử dụng ngay những từ đó vào những bài viết trên các diễn đàn, mạng xã hội khi làm việc trên máy tính…

Mới đầu, bạn sẽ gặp một chút khó khăn trong việc sử dụng các font chữ. Tuy nhiên, về lâu dài thì cách này sẽ giúp bạn nhớ được nhiều hơn và sử dụng chúng thành thạo hơn.

Mấu chốt của việc sử dụng từ vựng là cần áp dụng các từ đó vào mọi thời điểm có thể. Đơn giản nhất là việc bắt gặp những biển quảng cáo, thông tin trong cuộc sống hãy nhanh chóng ghi lại và tra cứu các từ đó. Điều đó sẽ giúp bạn vừa nhớ được các từ vựng mới vừa có thêm được những thông tin mới hữu ích. Hơn nữa, đây cũng là một cách để tự tạo cho bản thân thói quen học tập.

Một mẹo nhỏ nữa là bạn nên ghi chú những từ mới ở những nơi bạn hay nhìn thấy nhất. Đó có thể là bàn học, gương hay thậm chí là ngay trên tường.

Học ngữ pháp và các mẫu câu

Khi có được một vốn từ vựng tốt, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc học ngữ pháp. Hãy học thuộc và ghi nhớ ngay những ngữ pháp mới, đặc biệt là các mẫu câu giao tiếp mang tính lịch sự, bạn sẽ cần dùng đến chúng thường xuyên. Sau đó nắm vững các cấu trúc câu khẳng định, phủ định, nghi vấn… cùng với các cách chia động từ. Bạn cũng nên tự tạo cho mình thói quen sử dụng các từ vựng mới đã học vào những mẫu câu từ cơ bản tới khó, từ câu đơn tới câu ghép.

Áp dụng những gì được học vào thưc tế luôn là cách giúp bạn ghi nhớ nhanh nhất, hãy tập giao tiếp với chính bạn bè và người thân xung quanh bạn. Mục đích quan trọng nhất của việc học ngoại ngữ vẫn là giao tiếp, nói càng nhiều bạn sẽ càng tiến bộ nhanh chóng bấy nhiêu. Đừng ngại ngần việc giao tiếp, cũng đừng lãng phí khoảng thời gian học tập trên lớp, hãy tận dụng tối đã những cơ hội cho mình. Mạnh dạn nói tiếng Hàn trong mọi tình huống, đó cũng là cách để giúp bạn khắc phục tính nhút nhát và sợ sai của bản thân.

Xem thêm:  Tài liệu học ngữ pháp tiếng Hàn cơ bản

Luyện kĩ năng nghe

kinh nghiệm học tiếng Hàn duhochanquochaloNghe cũng là một kĩ năng quan trọng trong giao tiếp. Sự quan trọng của nó cũng tương tự như kỹ năng nói.

Bạn có thể luyện nghe bằng cách tìm mua các đĩa CD dạy kỹ năng nghe theo chủ đề. Tuy nhiên để việc nghe có hiệu quả, hãy nhớ rằng tuyệt đối không xem trước nộị dung và trước khi nghe hãy suy nghĩ tới chủ đề mình sắp nghe, phán đoán các nội dung sẽ có trong bài nghe. Sau đó nhớ lại các từ vựng có liên quan tới chủ đề này. Trong khi nghe, bạn cũng không nên quá tập trung nghe những câu trước mà bỏ qua những câu sau. Hãy tập trung nghe các từ khóa chính, những ý chính trước tiên, từ đó có thể đoán ra được ý nghĩa của các câu và nội dung xuyên suốt bài nghe.

Sau khi đã nghe qua lần đầu tiên bạn hãy viết ra giấy những nội dung mình nghe và đoán được. Sau đó, nghe lại thêm nhiều lần nữa để biết được thêm nhiều chi tiết trong bài, khi cảm thấy mình nghe đã ổn bạn có thể xem nội dung bài để đối chiếu kết quả. Tìm và ghi chú ngay những từ vựng mới trong bài đồng thời đọc theo băng nhiều lần để luyện tập luôn cách phát âm và cách nói chuẩn.

Nguyên tắc cơ bản luyện kĩ năng nghe

Nguyên tắc cơ bản của việc nghe vẫn là nghe càng nhiều càng tốt. Bạn có thể nghe qua băng đĩa, bài hát, xem các chương trình TV hay ngay cả những bộ phim Hàn Quốc… Với thời buổi hiện đại, Internet phát triển mạnh, bạn có thể tìm thấy vô số video hữu ích phục vụ cho việc nghe của mình.

Trên đây là một số kinh nghiệm dành cho những bạn có ý định học tiếng Hàn. Ngoài phương pháp học, những yếu tố khác như khả năng và điều kiện cũng ảnh hưởng không nhỏ, đặc biệt là sự cố gắng, chăm chỉ của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng các kình nghiệm học tiếng Hàn này cùng với một tinh thần học tập cao, HALO đảm bảo bạn sẽ đạt được trình độ tiếng Hàn rất tốt.

Chúc các bạn thành công trong quá trình du học của mình.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận
Please enter your name here