8 bước luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả

0
4086
luyen-nghe-tieng-han-hoc-tieng-han-halo

Một trong những kỹ năng quan trọng của bất kì một loại ngôn ngữ nào đó là kỹ năng nghe. Để nghe tốt đòi hỏi phải người học phải phát âm tốt, biết nhiều từ vựng… Dưới đây là 8 bí quyết luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả.

Theo bạn: Có nên học tiếng Hàn không ?

1. Nghe không cần hiểu

Hãy nghe! Đừng hiểu.
Bạn chép vào CD một số bài mỗi bài có thể dài từ 1 đến 5 phút.
Khi nào rảnh bạn mở bài đó ra nghe, cứ lặp đi lặp lại tự khắc bài nhạc sẽ dần đi vào tâm trí bạn.

2. Rèn cách phát âm chuẩn

Rèn phát âm là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định việc nói tiếng Hàn của bạn có hay và chuẩn xác hay không. Phát âm sai chẳng khác gì nói sai chính tả, sẽ làm cho người đối thoại nhầm lẫn hoặc không thể hiểu được nội dung mà bạn đang nói. Phát âm theo thói quen hay theo một số thầy cô dạy không chính xác khiến nhiều bạn nhầm lẫn và phát âm sai.

Để chỉnh lại phần phát âm của mình, các bạn có thể tham khảo phần phát âm tìm kiếm trên Youtube có rất nhiều video hướng dẫn cách đặt lưỡi, chỉnh môi… một cách trực quan, dễ hiểu, giúp bạn có thể “nói chuẩn tiếng Hàn như người bản ngữ”.

Đọc thêm: Bảng chữ cái tiếng Hàn và cách đọc

Nếu trước mỗi từ mới mà bạn không chắc chắn về cách phát âm hãy kiểm tra cách phát âm trong từ điển, để đảm bảo rằng việc phát âm của bạn là hoàn toàn chính xác và tránh sai sót sau này.

3. Xem tin tức tiếng Hàn

Nếu có giờ thì xem một số tin tức bằng tiếng Hàn (một điều khuyên tránh: đừng xem chương trình tiếng Hàn của các đài Việt Nam, ít ra là giai đoạn đầu).

Thu một bản tin, và nghe lại rồi chép ra nhiều chừng nào hay chừng nấy… nhớ là đừng tra cứu tự điển hay tìm hiểu nghĩa vội. Đoán nghĩa trong nội dung câu và nhớ lại âm thanh của từ hay cụm từ đó, sau này tự bạn sẽ rõ nghĩa.

8-buoc-luyen-nghe-tieng-han-hoc-tieng-han-halo

4. Học nghe tiếng Hàn qua bài hát

Chọn một số bài hát mà mình thích, tìm lyrics của nó rồi vừa nghe vừa nhìn lyrics. Sau đó học thuộc lòng và hát song song với ca sĩ và gắng phát âm cũng như giữ tốc độ và trường độ cho đúng.

Khi nào buồn buồn cũng có thể tự hát cho mình nghe (nếu không có giọng tốt và hát sai giọng một tí cũng không sao, vì chủ yếu là tập phát âm, tốc độ, trường độ và âm điệu tiếng Hàn).

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo trên mạng, đây cũng là cách tự học tiếng Hàn online rất hiệu quả dành cho người mới học tiếng Hàn.

5. Luyện nghe tốt bài khóa tiếng Hàn

Để luyện nghe tốt một bài khóa trong sách tiếng Hàn ta thường phải trải qua các bước sau. Trước khi nghe, bạn hãy suy nghĩ về đề tài đó để giúp bạn hình dung và phán đoán được những gì sắp nghe, nghe ý chính trước tiên để trả lời câu hỏi tổng quát, nghe những từ chính rồi đoán, không nhất thiết phải nghe ra từng từ từng từ một, sau đó nghe lại nhiều lần để biết được càng nhiều chi tiết càng tốt để có thể hoàn tất các câu hỏi trong bài.

Tuyệt đối không xem trước nội dung bài khóa trước khi nghe. Chỉ khi nghe xong rồi bạn mới vừa nghe vừa đọc bài để kiểm tra lại và học thêm từ mới cũng như tăng cường các cách diễn đạt hay có trong bài.

Bạn cũng nên đọc theo băng nhiều lần sau khi nghe xong để luyện phát âm và nhớ bài tốt hơn.

6. Nghe càng nhiều càng tốt

Nguyên tắc chung cho việc rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Hàn hiệu quả là nghe càng nhiều càng tốt. Tranh thủ mọi tài liệu và cơ hội nghe có thể (nghe băng, nghe nhạc, nghe radio, xem TV, xem phim Hàn không có thuyết minh tiếng Việt…). Nên mua các nhiều sách luyện nghe tiếng Hàn để bạn có thể tự học thêm ở nhà.

Ngoài ra, còn có một công cụ vô cùng hữu hiệu để rèn luyện mọi kỹ năng cho người học tiếng Hàn đó chính là Internet. Bạn có thể đọc báo, nghe tin tức, tìm tài liệu online bằng tiếng Hàn.

luyen-nghe-tieng-han-hoc-tieng-han-halo-1

7. Ðừng cố lắng nghe

Đôi khi vì quá tập trung vào một vài từ nghe được trong câu, bạn sẽ bỏ qua các từ khác và cảm thấy bực bội vì không nghe kịp. Lời khuyên ở đây là đôi lúc bạn chỉ nên “nghe” (hear) chứ không cần “lắng nghe” (listen) hãy cứ mở radio, TV, hoặc cassette lên, và hãy nghe mà không cần cố gắng hiểu. Bạn hãy tin là chính những lúc ấy bạn cũng đang học qua tiềm thức và đến một lúc nào đó bạn sẽ tiến bộ một cách đáng ngạc nhiên.

8. Đừng nản chí

Bạn sẽ nản chí khi thấy mình không hiểu được tất cả, yên tâm vì ngay cả khi học tiếng mẹ đẻ người ta cũng không thể hiểu tất cả mọi điều. Cố gắng lắng nghe thường xuyên và một lúc nào đó thế nào bạn sẽ phần nào những gì người khác nói. Hãy hài lòng với những tiến bộ ít ỏi và chậm chạp bạn đạt được trong quá trình đó:trẻ con khi học nói không hề đòi hỏi phải hiểu 100% những gì chúng nghe.

Kinh nghiệm: Tôi đã đạt TOPIK 5 như nào ?

Hy vọng với những kinh nghiệm học tiếng Hàn ở trên, các bạn sẽ có phương pháp tự luyện nghe tiếng Hàn một cách tốt nhất.

Chúc các bạn thành công!

Bạn đang theo dõi bài viết: 

Tìm kiếm bài viết này trên Google với từ khóa:

  • luyện nghe tiếng hàn
  • luyen nghe tieng han
  • luyện nghe tiếng hàn hiệu quả
  • luyen nghe tieng han hieu qua

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận
Please enter your name here