Một số điều cần biết về hộ chiếu khi du học Hàn Quốc

Với các bạn trẻ đang có mong muốn đi du học ở Hàn Quốc đã quá quen thuộc với thuật ngữ “hộ chiếu” hoặc “Passport”. Vậy hộ chiếu là gì? Hộ chiếu làm như thế nào?điều kiện làm hộ chiếu tại Việt Nam cần những gì? Hãy cùng HALO tìm hiểu chi tiết về một trong những loại giấy tờ cần thiết để có thể du học Hàn Quốc.

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu (hay còn gọi là Passport) là loại giấy tờ cho phép một người xuất cảnh ra khỏi quốc gia của mình và nhập cảnh vào một đất nước khác. Nhiều người rất dễ nhầm Visa với hộ chiếu bởi hai loại giấy tờ này thường đi kèm với nhau và có ý nghĩa tương tự nhau.

Có một số quốc gia trong khu vực ASEAN như Lào, Thái Lan, Singapore,…không cần tới thị thực nhập cảnh (Visa). Nhưng với nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Nhật, Pháp, Mỹ, Anh. Nếu bạn cần nhập cảnh tới dù là du lịch hay du học thì bắt buộc cần có Visa của đất nước đó.

Visa là gì?

Visa là một loại giấy tờ cho phép bạn được nhập cảnh vào một quốc gia khác. Nếu bạn có quốc tịch Việt Nam muốn du học Hàn Quốc thì ngoài hộ chiếu, bạn phải đến Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam xin visa nhập cảnh tới Hàn Quốc (Visa du học). Khi đó bạn mới có thể đặt chân vào lãnh thổ của xứ sở kim chi này.

Xem thêm:

Những loại hộ chiếu đi du học Hàn Quốc

Có 3 loại hộ chiếu tại Việt Nam: Hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu ngoại giaohộ chiếu công vụ.

ho-chieu-du-hoc-han-quocHộ chiếu phổ thông (Popular Passport)

Đây là hộ chiếu quốc gia cấp cho tất cả công dân quốc tịch Việt Nam.

Thời hạn: 10 năm.

Dùng để xuất nhập cảnh Việt Nam cùng các đất nước khác. Khi bạn du học tại Hàn Quốc bạn phải mang theo. Hộ chiếu này cũng được coi là chứng minh thư nhân dân ở những đất nước bạn nhập cảnh vào đó.

Hộ chiếu công vụ (Official Passport)

Hộ chiếu được cấp cho nhân viên nhà nước đi thực hiện nhiệm vụ, công tác ở nước ngoài.

Thời hạn: 5 năm.

Người có hộ chiếu này được phép qua các cổng ưu tiên khi nhập cảnh và không cần tới visa theo quy định của quốc gia tới công tác.

Đối tượng được phép cấp hộ chiếu này:

  • Cán bộ sĩ quan chuyên nghiệp trong quân đội và Công an, công chức Nhà nước.
  • Cán bộ cấp phòng trở lên trong các công ti Nhà nước
  • Công chức, cán bộ có nhiệm vụ chính thức thuộc phạm vi công tác của Đảng.

Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport)

Loại hộ chiếu này được cấp cho quan chức ngoại giao đi làm nhiệm vụ ở quốc gia chỉ định.

Thời hạn: 5 năm.

Đối tượng mang hộ chiếu này khi nhập cảnh được qua các cổng đặc biệt và không cần tới visa nhập cảnh theo quy định.

Không được sử dụng trong các mục đích riêng như du lịch, thăm viếng, những nhiệm vụ không phải của Nhà nước.

Mục đích làm hộ chiếu

Trước khi đề cập tới mục đích làm hộ chiếu (Passport) thì Du học Hàn Quốc Halo xin nhắc tới một câu chuyện cực kì nổi tiếng. Đó chính là câu chuyện về Trần Huyền Trang cùng các đồ đệ Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới và Sa Ngộ Tịnh. Người đã dành tới 14 năm để đi từ Đại Đường sang Tây Thiên lấy kinh. Trên đường đi, ông đã thu nạp được 3 đồ đệ đồng hành. Cứ mỗi lần bước chân vào một lãnh thổ nào đó, ông đều đến gặp nhà vua xin dấu thông hành. Việc này cũng tương tự với việc xin hộ chiếu ngày nay.

Từ đó, các bạn cũng đã nhận ra được công dụng của hộ chiếu. Khi có hộ chiếu các bạn có thể xuất cảnh khỏi quốc gia của mình và nhập cảnh vào một đất nước khác. Tuy nhiên có một vài đất nước cần phải có visa mới có thể nhập cảnh được. Nếu bạn để ý kĩ, hộ chiếu của ai càng có nhiều dấu thì chứng minh người đó từng đi được rất nhiều nơi và ngược lại.

Đối tượng được cấp hộ chiếu đi du học Hàn Quốc

  • Mọi công dân Việt Nam không phân biệt tôn giáo, già trẻ từ 14 tuổi trở lên.
  • Nếu trẻ em có độ tuổi dưới 14 thì sẽ được gộp vào hộ chiếu của cha mẹ

Một số trường hợp không được cấp hộ chiếu trong quy định tại điều 21 nghị định 136/2007/NĐ-CP ngày 17/08/2007

  • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
  • Người đang chấp hành bản án hình sự.
  • Người đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.
  • Quốc gia đang ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.
  • Đất nước đang bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.
  • Người có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh.

Gửi bình luận